วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2551

วิตา่มินบี5 (vitamin B5)

วิตามินบี5 หรือ pantothenic acids เป็นวิตามินบี ชนิดหนึ่งซึ่งละลายในน้ำ สลายตัวได้ง่ายในกรดด่างและความร้อน เป็นส่วนประกอบของ Acetyl CoA ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการ
สลาย คาร์โบไฮเดรตและไขมัน

เนื่องจากเป็นวิตามิน ที่พบได้ในอาหารทั่วไป จึงไม่พบการขาดวิตามิน ชนิดนี้ในคน

แหล่งอาหาร
ทั้งจากพืชและสัตว์ แหล่งที่ดีที่สุด คือ ไข่แดง ตับ ยีส

ผู้ใหญ่ควรได้รับประมาณ 4-7 mg/วัน

ไม่มีความคิดเห็น: