วิตามินบี5 หรือ pantothenic acids เป็นวิตามินบี ชนิดหนึ่งซึ่งละลายในน้ำ สลายตัวได้ง่ายในกรดด่างและความร้อน เป็นส่วนประกอบของ Acetyl CoA ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการ
สลาย คาร์โบไฮเดรตและไขมัน
เนื่องจากเป็นวิตามิน ที่พบได้ในอาหารทั่วไป จึงไม่พบการขาดวิตามิน ชนิดนี้ในคน
แหล่งอาหาร
ทั้งจากพืชและสัตว์ แหล่งที่ดีที่สุด คือ ไข่แดง ตับ ยีส
ผู้ใหญ่ควรได้รับประมาณ 4-7 mg/วัน
คลังบทความของบล็อก
วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2551
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น