หน้าที่ของวิตามินดี
-ช่วยให้ลำไส้เล็กดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้ดีขึ้น
-ช่วยเกิดการสะสมแคลเซียมที่กระดูก
อันตรายจากการขาดวิตามินดี
-โรคกระดูกอ่อนในเด็ก(Rickets) ซึ่งจะมีอาการขาโก่งงอ
-ฟันผุง่ายและกระดูกเติบโตช้า ไม่แข็งแรง
-อกไก่ (knock-knee) กระดูก sternumโป่งออก
พิษจากได้รับวิตามินดีมากเกินไป
ไม่ควรได้รับเกิน 50 ไมโครกรัม/วัน
-เกิดการสะสมแคลเซียมทีกระดูกและเนื้อเยื่อ ที่ไตปอด (hypercalcaemia)
-มีอาการคลื่นไส้อาเจียนี
ีความต้องการวิตามินดี (RDA)
-โดยปกติแล้วร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์เองได้ เมื่อได้รับแสงแดดดังนั้นการเสริมเพิ่มจึงไม่จำเป็นเว่้นแต่ไม่โดนแสงแดด
-ผู้ใหญ่ ประมาณ 5 ไมโครกรัม cholecalciferol หรือ 200 IU g ของวิตามินดี
แหล่งของวิตามินดี
-มีมากในตับ, ปลาไหล, ไข่แดง, เนย, มาการีน, แครอท, ฟักทอง และผักเขียวเหลืองต่างๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น