วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2551

วิตามินเค (Vitamin K)

วิตามินเค เป็นวิตามินกลุ่มที่ละลายได้ดีในไขมัน ทนความร้อน ไม่ทนแสงและด่าง
รูปแบบที่พบในธรรมชาติ มี 2 รูปแบบ
Vitamin K I(phylloquinone) เป็นรูปแบบที่พบในพืชสีเขียว์
Vitamin K II (menaquinone) เกิดจากแบคทีเรียในลำไส้
Vitamin K III (menadione) นั้นี่ถูกสังเคราะห์ขึ้น ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็น เมนาควิโนน โดยตับ

หน้าที่ของวิตามินเค
เป็นองค์ประกอบของสารที่ทำให้เลือดแข็งตัว (clotting factor VII,IX,XและProthombin)

อันตรายจากการขาดวิตามินเค
พบได้น้อย มักเกิดจากการได้รับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง ทำให้เกิดเลือดไหลออกมากและเลือดไม่แข็งตัว


พิษจากการได้รับวิตามินเคมากเกิน
-เกิดภาวะซีดจากเลือดออก (anemia)
-เป็น ดีซ่าน (hyperbilirubin)

ปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน(RDA)

-ประมาณ120 ไมโครกรัม

แหล่งที่พบ

พบมากในอาหารประเภทผักใบเขียว นอกจากนี้ยังพบในเนื้อสัตว์ นม เนย ผักใบเขียว ผลไม้ ธัญพืช


ไม่มีความคิดเห็น: